Search
วันพฤหัสบดี 2 ธันวาคม 2021
  • :
  • :
Latest Update

ขอเชิญเที่ยวงาน“พระนครคีรี – เมืองเพชร ครั้งที่ 31 ประจำปี 2560

5029094

                          เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะทะเลงาม….ท่านใดที่เดินทางผ่านจังหวัดเพชรบุรีจะได้พบกันพระนครคีรีที่ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของจังหวัด พระนครคีรีหรือเขาวัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเพชรบุรี ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง เมื่อ พ.ศ.2402 เป็นวังแห่งแรกของประเทศไทยที่สร้างบนยอดเขา ดังนั้น เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 ซึ่งมีวังหรือพระตำหนักที่จังหวัดเพชรบุรี และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ทรงมีต่อชาวไทย จังหวัดเพชรบุรีจึงได้จัดงานพระนครคีรี – เมืองเพชรขึ้น โดยครั้งแรกจัดเมื่อปี พ.ศ.2528 เพื่อฟื้นฟู ธำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรม ประเพณีที่งดงามของท้องถิ่น ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด
                    สำหรับการจัดงาน “พระนครคีรี – เมืองเพชร ครั้งที่ 31 ประจำปี 2560 จัดขึ้นในแนวคิด “หวนย้อนรฤก ราชาภูมิพล ทูนเทิดไท้ องค์มหาวชิราลงกรณ เฉลิมหล้าสดุดี 158 ปี ธานีมไหสวรรย์” ระหว่างวันที่ 10 -19 กุมภาพันธ์ 2560 ณ พระนครคีรี และบริเวณโดยรอบ แม้ปีนี้ไม่มีการจุดพลุ แต่จะเน้นความงดงามของแสงไฟที่ประดับบนพระนครคีรี หากนักท่องเที่ยวขึ้นไปบนพระนครคีรี จะได้สัมผัสกับศิลปกรรมในแบบต่างๆ บนยอดเขา 3 ยอด ยอดเขาทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของวัดพระแก้วน้อย ยอดเขากลางคือพระธาตุจอมเพชร และยอดที่ 3 เป็นหมู่พระนี่นั่งในพระราชวังพระนครคีรี การจัดงานในปีนี้ ไฮไลท์อีก 1 อย่าง นอกจากขบวนแห่เทิดพระเกียรติ คือการเนรมิตทางขึ้นพระนครคีรีเป็นอุโมงค์ ตกแต่งด้วยแสงไฟ เดินข้ามไปยังเมืองพริบพรีในอดีต งานสกุลช่างเมืองเพชร การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม เช่าชุดไทย แต่งไทยไก๋ไปชมวัง ลุ้นรางวัลจาก ททท. มหกรรมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตามรอยพระบาทตามศาสตร์พระราชา อุดหนุนสลากกาชาด ลุ้นรางวัลใหญ่ รถกระบะอีซูซุ D-MAX และอื่นๆ อีกมากมาย
ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย แบ่งเป็น 3 โซน ประกอบด้วย โซนงานศิลปวัฒนธรรมบนพระนครคีรี โซนอุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระนครคีรี // และโซนมอเตอร์โชว์กับรถยนต์ 15 ค่าย และถนนอาหาร Street Food ในส่วนของการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลังดูแลนักท่องเที่ยวทุกค่ำคืน คืนละ 100 นาย จึงมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน
.สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี รายงาน………….