Search
วันพฤหัสบดี 2 ธันวาคม 2021
  • :
  • :
Latest Update

“สีสันแห่งดอยตุง”

DSC_9330DSC_9219
                                       ช่วงนี้นักท่องเที่ยว ต่างเดินทางพากันขึ้นเหนือเป็นจำนวนมาก เพื่อมารับอากาศแห่งความหนาวเย็นสูดดมกลิ่นไอของธรรมชาติ พืชนานๆพันธุ์ ตามยอดดอย และ ดอยตุงเป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดที่จะเดินทางมาเที่ยว ถ่ายรูปดอกไม้นานๆพันธุ์ ยังสวนแม่ฟ้าหลวง พร้อมกิจกรรมอีกมากมายบนดอยตุง

 

                            วันที่ 2 ธันวาคม 2560 เวลา 09.00 น. มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดเทศกาล สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่4 ขึ้น ภายใต้แนวคิด สานต่อ-ต่อยอด จัดขึ้นเพื่อสืบสานพระราชปณิธาน พันธกิจศาสตร์และศิลป์ จากโครงการพัฒนาดอยตุง มุ่งมั่นส่งเสริมคนในชุมชนให้ยังยืน  โดย ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง เป็นประธานพิธี “สีสันแห่งดอยตุง”บนถนนคนเดินที่สูงที่สุด โดยมีตัวแทนหน่วยงานราชการ และ องศ์กรปกครองท้องถิ่น นักท่องเที่ยวจำนวนมาก พิธีเปิดมีแสดงศิลปวัฒนธรรมจากชาวเขาเผ่าต่างๆ จำหน่ายสินค้าอาหารการกิน ของชนเผ่าต่างๆ ชมซุ้มนิทรรศการศิลปะสร้างสรรค์ เทคนิคช่างฝีมือท้องถิ่นสถาปนิกคนเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และยังมีกิจกรรม แบ่งออกเป็น3โซน เช่นโซนกาด 6 ชนเผ่า มีอาหารพื้นเมือง สินค้า งานหัตถกรรม และผลผลิตทางการเกษตร กว่า80ร้านค้า ตลอดทางถนนคนเดินที่สูงที่สุด 1.100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

DSC_9161DSC_9166DSC_9323DSC_9281

 

                        ยังมีกิจกรรมเครื่องเล่นเอ็กซ์ตรีมสไตล์ชาวไทยภูเขา เช่นฟอร์มูล่าดอย เดินไม้ต่อขา สัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมพื้นเมืองชนเผ่าต่างๆอย่างใกล้ชิด ถ่ายรูปกับชนเผาในการแต่งกายตามเผ่านั้นๆกิจกรรมเวิร์คช็อปงานมือ สานต่อพระราชจริยวัตรของสมเด็จย่า ที่ให้กับชาวเขาในยามว่าง เช่น งานเพ้นท์ถ้วยชามเซรามิก การ์ดกระดาษสา สมุดทำมือ พิมพ์บล็อกไม้บนผืนผ้า และอีกมากมายและยังเรียนรู้ หอแรงบันดาลใจ ภายในหอแรงบันดาลใจชม โครงการพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไว้กว่าสี่พันโครงการ ต่อด้วยกิจกรรม แอดเวนเจอร์ เดินบนสะพานแขนบนยอดไม้ใหญ่สูง สามารถชมวิวบนยอดไม้ดอยตุงที่สูงที่สุด และสัมผัสอากาศหนาวเย็น กลิ่นไอของป่าไม้ พร้อมถ่ายรูปดอกไม้เมืองหนาว ที่สวนแม่ฟ้าหลวง ที่รวบรวมไม้เมืองหนาวนานๆพันธุ์หาชมดูได้ยากตลอดจนชมพระตำหนักดอยตุง หรือ บ้านสมเด็จย่า รูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานล้านนา ต่อด้วยชมวิวดอยช้างมูบมองเห็นฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเมียนมาได้ จุดชมวิวที่สูงของเขานางนอน สามารถมองเห็นโครงการพัฒนาดอยตุงได้ทั่ว ที่เป็นแหล่งรวบรวมกุหลาบพันปีจำนวนมากนักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสอากาศเย็น “สีสันแห่งดอยตุง” บนถนนคนเดินสายศิลปวัฒนธรรมท่ามกลางธรรมชาติ ตลอด 360นาที 30วัน 3000 ก้าว ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างวันที่ 2 ธันวาคม 2560 ถึง 28 มกราคม 2561 เป็นต้นไป
       ภาพข่าวโดย // สราวุธ คำฟูบุตร// ประธานอนุกรรมการสมาคมสื่ิอมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย