Search
วันพฤหัสบดี 2 ธันวาคม 2021
  • :
  • :
Latest Update

“ตำนานขุนแผน แดนสมรภูมิ”จังหวัดกาญจนบุรี จัดงานแถลงข่าวย้อนรอยกรุงเก่า ครั้งที่ 2 ณ วัดขุนแผน เมืองเก่ากาญจนบุรี

“ตำนานขุนแผน แดนสมรภูมิ”
จังหวัดกาญจนบุรี จัดงานแถลงข่าวย้อนรอยกรุงเก่า ครั้งที่ 2 ณ วัดขุนแผน เมืองเก่ากาญจนบุรี

 

                            จังหวัดกาญจนบุรีจัดแถลงข่าวเปิดเมืองกาญจนบุรีเก่าตำนานขุนแผนแดนสมรภูมิในงานย้อนรอยกรุงเก่าณกาญจนบุรีครั้งที่ 2 ชวนแต่งไทยออเจ้ามาร่วมรำลึกประวัติศาสตร์สำคัญสมัยกรุงศรีอยุธยากาญจนบุรี บูรณาการทุกภาคส่วนร่วมกิจกรรมย้อนรอยวัดเก่ากว่า 20 แผงตลาดทองประศรีจับจ่ายด้วยเงินพดด้วงและชมการแสดงแสงสีเสียงแดนสมรภูมิและตำนานขุนแผนกาญจนบุรี 9 ถึง 12 สิงหาคม2562นี้

18กรกฎาคม2562เวลา19.00น.ณ.วัดขุนแผนเมืองเก่า บ้านท่าเสา อ.เมือง จ.กาญจนบุรีว จังหวัดกาญจนบุรีได้จัดแถลงข่าวงานย้อนรอยกรุงเก่ากาญจนบุรีครั้งที่ 2 ตำนานขุนแผนแดนสมรภูมิโดยมีนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์. ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานการแถลงข่าวพร้อมด้วย นายสมภพ ธีระสานต์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี นายประพันธ์ เหลืองทอง นายกเทศมนตรีตำบลลาดหญ้า นายชูชาติ เสือสานนายกองค์การบริหารส่วนตำบลลาดหญ้า ดร.ณรงค์เดช รัตนานนท์เสถียร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ร่วมแถลงข่าว นางรชยา ภูมิสวัสดิ์นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกาญจนบุรีและหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ประชาชน

                             นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมงานย้อนรอยกรุงเก่ากาญจนบุรีในปีนี้นับเป็นปีที่ 2 สืบเนื่องมาจากปี 2561 จังหวัดกาญจนบุรีได้ทำการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวใหม่ทางประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา ในจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีโบราณสถานในสมัยอยุธยาอาทิโบสถ์มหาอุดเจดีย์และร่องรอยโครงสร้างวัดเก่า และอื่นๆในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีโดยกระจายใน 5 อำเภอรวมกว่า 20 แห่ง คืออำเภอเมือง อำเภอท่าม่วง อำเภอพนมทวน อำเภอห้วยกระเจา และอำเภอเลาขวัญจากการศึกษาจากโบราณสถานต่างๆที่พบล้วนมีความเกี่ยวข้องในสมัยอยุธยาตอนต้นและตอนปลายทางสิ้นจังหวัดกาญจนบุรีจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาในโครงการย้อนรอยกรุงเก่าณอยุธยาครั้งที่ 1 ในปีที่ผ่านมาโดยจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ใน หลายรูปแบบอาทิเปิดเส้นทางท่องเที่ยวไปยังวัดต่างๆในโครงการและการจัดกิจกรรมงานย้อนรอยกรุงเก่าณอยุธยาในช่วงสิงหาคมปีที่ผ่านมาณวัดขุนแผนเมืองเก่ากาญจนบุรีเป็นระยะเวลา 3 วัน

 

                   ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากและในปีนี้จังหวัดกาญจนบุรีได้จัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในสมัยอยุธยาอีกครั้งในโครงการย้อนรอยกรุงเก่าณกาญจนบุรีครั้งที่ 2 โดยในปีนี้เป็นการเปิดตำนานขุนแผนวรรณคดีชื่อดังที่ส่วนหนึ่ง จุดกำเนิดที่จังหวัดกาญจนบุรีขุนแผนมาเติบโตที่จังหวัดกาญจนบุรีบริเวณตำบลทุ่งลาดหญ้า และเรียนวิชาต่างๆตามวัดเก่าสมัยอยุธยาจนเติบโตนอกจากนี้จังหวัดกาญจนบุรียังมีดินแดนความเป็นสมรภูมิรบต่างๆในสมัยครั้งอดีตดินแดนกาญจนบุรีได้มีการตั้งเมืองหน้าด่านเพื่อการรับศึกพม่าขึ้น 7 หัวเมืองและมีการรบที่สำคัญในอดีตมากมายผ่านการแสดงแสงสีเสียงซึ่งปีนี้มีศิลปินและหุ่นละครเล็กโจหลุยส์เธียเตอร์มาร่วมจัดการแสดงโดยมีท่านอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติและสมาชิกวุฒิสภาที่เป็นที่ปรึกษากิจกรรมงานย้อนรอยกรุงเก่าณกาญจนบุรีครั้งที่ 2 ได้รวบรวมความเป็นเมืองเก่า กาญจนบุรีในสมัยอยุธยามารวมกันในงานนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ศึกษาประวัติศาสตร์ผ่านการแสดงและการโชว์การจับจ่ายในอดีตด้วยเงินพดด้วงในตลาดย้อนยุคทองประศรีซึ่งคาดว่าจะเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากซึ่งในปีนี้จังหวัดกาญจนบุรีได้เพิ่มการจัดงานเป็นศรีวันคือระหว่างวันที่ 9 ถึง 12 สิงหาคม 2562 ซึ่งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์กี่วันจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานตามวันและเวลาดังกล่าว