Search
วันพฤหัสบดี 9 กรกฎาคม 2020
  • :
  • :
Latest Update

กาญจน์แถลงข่าว “สายน้ำแห่งชีวิต กาญจนบุรี” ครั้งที่๒

แถลงข่าวงาน “สายน้ำแห่งชีวิต กาญจนบุรี” ครั้งที่๒

                         วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2562 ณ ท่าลงแพเขื่อนขุนแผน ริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี  นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานแถลงข่าว “สายน้ำแห่งชีวิต กาญจนบุรี” ครั้งที่๒ โดยมี นางสาวกิรดา ลำโครัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี นายทรงวุฒิ ศีลแดนจันทร์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี นางปิยะพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกาญจนบุรี นายยุทธนา อนันตเดโชชัย รองนายกเทศมนตรีเมืองกาญจนบุรี พ.ต.อ.เอกกฤต วิริยะภาพ รองผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว3 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงข่าว พร้อมด้วย ผู้ประกอบการร้านอาหารชั้นนำ (Food Village) และสื่อมวลชน ร่วมงานในครั้งนี้

แถลงข่าวงาน “สายน้ำแห่งชีวิต กาญจนบุรี” ครั้งที่๒

 

                           นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า กาญจนบุรีได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสายน้ำ เป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ลำน้ำแควน้อย แควใหญ่ ที่ไหลรวมเป็นแม่น้ำแม่กลอง เป็นแม่น้ำสายเศรษฐกิจ ที่หล่อเลี้ยงชาวกาญจนบุรีในฐานะแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมาอย่างยาวนาน กิจกรรมล่องแพเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศและทั่วโลก นอกเหนือไปจากความงดงามของสองฟากฝั่งลำน้ำแควและแม่กลองแล้ว แม่น้ำสำคัญ ทั้งสามสายยังมีสถานที่สำคัญ ที่มีเรื่องราว และเรื่องเล่าอันชวนติดตาม ตลอดจน วิถีชุมชนและวัฒนธรรม อันหลากหลายทางชาติพันธุ์ ผ่านพิธีกรรม การแต่งกาย และอาหาร ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ล้วนเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเยือนกาญจนบุรีครั้งแล้วครั้งเล่า ผมเชื่อว่า “เมืองกาญจน์ เมืองแห่งสายน้ำ ที่มีลำห้วย ทะเลสาบ ที่สวยที่สุด คิดถึงสายน้ำ คิดถึงความสนุก ประทับใจ คิดถึง..เมืองกาญจน์”การจัดงานเทศกาลเพื่อส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวครั้งนี้ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 2 ชั่วโมงเศษ ดังนั้น การจัดโครงการท่องเที่ยวเมืองกาญจน์อาหารอร่อยและสายน้ำแห่งชีวิตกาญจนบุรี จึงถือเป็นกิจกรรมสำคัญ ที่ไม่เพียงแต่ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของกาญจนบุรีทั้งระบบ

                 กำหนดจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 27-29 กันยายน 2562
ในวันศุกร์ที่ 27 กันยายน มีพิธีเปิดกิจกรรม โดยได้รับเกียรติจากท่านปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.นัฏ อินทรเจริญ เป็นประธานในพิธี มีการแสดงหุ่นละครเล็ก โจ-หลุยส์ ซึ่งถือเป็นรากของวัฒนธรรมไทยสอดแทรกการสร้างจิตสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อม การไหลแพประดับไฟแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทั้ง 13 อำเภอ การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินที่มีชื่อเสียง ผู้ชายอบอุ่น พลพล พลกองเส็ง การสาธิตการทำอาหารพื้นถิ่น ที่หาทานยาก การออกร้านจำหน่ายอาหารเจ้าดังทั้ง 13 อำเภอ กว่า 30 ร้าน จัดให้มีเวทีเสวนา หัวข้อ“กาญจนบุรี สายน้ำแห่งชีวิต” การจัดนิทรรศการต้นกำเนิดและความเป็นมา ของแม่น้ำสามสาย รวมถึงวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ ที่มุ่งให้ทั้งความรู้ และความบันเทิงไปพร้อมๆกัน  สำหรับกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 28 กันยายน ชมการแสดงมินิคอนเสิร์ต โดยศิลปินขวัญใจนิรันกาล โจ-ก้อง ที่ครองใจมหาชนทุกเพศ ทุกวัย
วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน ล่องเรือสำราญชมลำน้ำแม่กลอง สายน้ำแห่งความเอื้ออาทร ฟรี..ไม่มีค่าใช้จ่าย