Search
วันพฤหัสบดี 20 มกราคม 2022
  • :
  • :
Latest Update

พ่อเมืองกาญจน์ทุ่มทุกกลไกหน่วยงาน ยกระดับมาตรฐานสาธารณสุข เพิ่มความมั่นใจให้ผู้มาเยือน ยันตำแหน่งจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว

                                     เย็นวันที่ (13 ม.ค.65) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นำคณะทำงานฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ที่บูรณาการทุกหน่วยงาน อาทิ สาธารณสุขจังหวัด ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตำรวจภูธรจังหวัด ตำรวจท่องเที่ยว เทศบาลเมือง อำเภอเมือง ประชาสัมพันธ์จังหวัด สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ร่วมลงพื้นที่ย่านท่องเที่ยวหลัก บริเวณถนนนานาชาติ เดินรณรงค์ พบปะ ตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการภาคธุรกิจท่องเที่ยว สถานบริการ ร้านอาหาร ที่พัก เพื่อขอความร่วมมือและกำชับนโยบาย มาตรการทางสาธารณสุขตามคำสั่ง ศบค. พร้อมทั้งเชิญชวนให้ผู้ประกอบการเข้าร่วมยกระดับมาตรฐานเพื่อรับสัญลักษณ์ความปลอดภัยด้านสุขอนามัย SHA plus และ Thai stop covid 2 plus
“เราต้องการรักษาสมดุลระหว่างการหยุดการแพร่ระบาดกับปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องของประชาชนให้ไปกันให้ได้ หากเราทุกคนมุ่งมั่น เห็นพ้องต้องกัน อดทน พยายามร่วมมือไปในทิศทางเดียวกัน กาญจนบุรีจะต้องฟื้นเร็วกว่าใคร ครั้งนี้เราต้องการให้บ้านเรานั้นปลอดภัยสูงสุด เราอยากให้ทุกคนมั่นใจ ในวันนี้ดีที่สุด คือ เก็บตัว ทำงาน เรียนหนังสือ อยู่กับบ้านไม่ออกไปไหน แต่ถ้าทนไม่ไหวจริง ๆ กาญจนบุรีพร้อมเป็นทางเลือกแรกที่ทุกท่านมาเยือนได้ด้วยความสบายใจ” นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าว”การที่กาญจนบุรีได้รับเลือกเป็นจังหวัดนำร่องทางการท่องเที่ยวนับว่าไม่ง่าย สาธารณสุขเราทุ่มเทบุคลากร ทำงานอย่างหนักเพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ เร่งระดมฉีดวัคซีน และเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจเชิงรุก สอบสวนโรคและรักษา จนนับได้ว่าบ้านเรามีมาตรฐานที่ดี มีประสิทธิภาพสูง แต่เราต้องทำงานหนักให้มากกว่าเดิมเพื่อรักษามาตรฐานนี้ให้ดียิ่งขึ้นไป” นพ.ชาติชาย กิติยานันท์ สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี กล่าว
ทางด้าน นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานกาญจนบุรี ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การรักษาสถานภาพของการเป็นจังหวัดพื้นที่นำร่องทางการท่องเที่ยว หรือ บลูโซน นั้น มีปัจจัยเกี่ยวข้องหลายประการ หนึ่งในนั้น คือ การนำมาตรฐานความปลอดภัยด้านด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety and Health Administration ที่เรียกว่า SHA และ SHA plus มาปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวเองและในส่วนของผู้รับบริการ สำหรับการสมัครขอรับตราสัญลักษณ์ดังกล่าว สามารถทำได้ใน www.thailandsha.com ซึ่งมีความสะดวก รวดเร็ว ไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลจากสภาการท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourism Council: WTTC) อีกด้วย และได้มอบหมายเจ้าหน้าที่คอยบริการให้คำแนะนำต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการไว้พร้อมแล้ว แต่หากผู้ประกอบการ จะใช้การประเมินตนเองแบบมาตรฐาน Thai Stop Covid 2 plus ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือจะขอรับไว้ทั้งสองตราสัญลักษณ์ก็จะแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่เชื้อโรคเป็นอย่างมาก
ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เน้นย้ำว่า หลังจากนี้ จะมีการตรวจ กวดขัน บังคับใช้มาตรการทุกพื้นที่ และเชื่อว่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน และที่สำคัญ พี่น้องประชาชน และผู้ประกอบการที่อยู่อาศัย ประกอบธุรกิจในจังหวัดก็จะได้รู้สึกปลอดภัย อุ่นใจ อันจะส่งผลให้จังหวัดเรายังคงเป็นจังหวัดนำร่องทางการท่องเที่ยวได้อย่างต่อเนื่องต่อไป
ภาพข่าวโดย//ททท. สำนักงานกาญจนบุรี