Search
วันพฤหัสบดี 2 ธันวาคม 2021
  • :
  • :
Latest Update

ททท.กาญจนบุรี จัดพิธีมอบตราสัญลักษณ์ SHA Plus แก่ผู้ประกอบการ เดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นสู่เที่ยวไทยวิถีใหม่ New Normal

เย็นวันนี้  (24 พฤศจิกายน 2564)  ที่ร้านอาหารคีรีธารา รีทรีต  บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว   อ.เมือง     จ.กาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย น.ส.จุฑาทิพย์ เจริญลาภ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง ททท. ร่วมมอบตราสัญลักษณ์ SHA Plus ให้แก่ผู้ประกอบการของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ผ่านการพิจารณาตามเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 40 ราย โดยมีนางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานกาญจนบุรี ให้การต้อนรับ พร้อมแขกผู้มีเกียรติ คณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจังหวัดกาญจนบุรี ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสื่อมวลชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง  

          การจัดพิธีมอบตราสัญลักษณ์ SHA Plus ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเกียรติ และเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ผ่านมาตรฐาน ภายใต้โครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข โดย กรมอนามัย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระตุ้นให้สถานประกอบการพัฒนาการให้บริการ โดยเฉพาะด้านสุขอนามัยให้เป็นไปตามมาตรการของสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมสู่วิถีปกติใหม่ (New Normal) ซึ่งมาตรฐาน SHA ได้รับรองว่าเป็นมาตรฐานตามข้อกำหนด Safe Travels Stamp จากสภาการเดินทางและท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourism Council: WTTC) ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ต่อมาได้พัฒนามาตรฐาน SHA สู่มาตรฐาน SHA Plus เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงความพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ  ซึ่งผู้ประกอบการที่จะได้รับตราสัญลักษณ์ SHA Plus จะต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐาน SHA มาก่อน โดยพนักงานต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มไม่ต่ำกว่า 70% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และพนักงานที่อยู่ในส่วนต้อนรับ หรือ Frontline จะต้องได้รับการฉีดวัคซีน 100% เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลังการเปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา

นายจีระเกียรติ  ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการในภาคธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี มีพนักงานผู้ให้บริการที่ผ่านการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 90%  เราพยายามใช้ช่วงเวลาที่เป็นวิกฤตโควิดที่ผ่านมา ในการเตรียมความพร้อมด้วยการพัฒนาบุคลากรในทุก ๆ ด้าน ทั้งในเรื่องมาตรฐานการบริการ ความสะอาด และความปลอดภัย  สำหรับมาตรฐาน SHA Plus ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จังหวัดกาญจนบุรี ให้ความสำคัญเพื่อจะสื่อถึงความปลอดภัยในการท่องเที่ยว  ขณะนี้ยังคงมีผู้ประกอบการทยอยเข้าร่วมสมัครอย่างต่อเนื่อง จึงสามารถพูดได้ว่า ทางจังหวัดกาญจนบุรีมีความพร้อมอย่างมาก ในการเปิดบ้านเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงไฮซีซั่นนี้ โดยเฉพาะงานใหญ่งานแรกที่กำลังจะเกิดขึ้น คือ งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี  ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 17-26 ธันวาคม 2564 นี้ ผมขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจ และเดินทางมาท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ ทางจังหวัดกาญจนบุรีโดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดเตรียมมาตรการต่าง ๆ ที่พร้อมดูแลทุกท่านอย่างดีที่สุด

น.ส.จุฑาทิพย์ เจริญลาภ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง ททท. กล่าวว่า ตนมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมในพิธีมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐาน SHA Plus ในวันนี้ แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มีความมุ่งมั่นในการที่จะยกระดับพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล  เพราะมาตรฐาน SHA Plus ถือเป็นมาตรการสำคัญในการสร้างความมั่นใจด้านสาธารณสุขให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ สอดคล้องกับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐที่ต้องการจะเร่งฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยโดยเร็ว เพื่อนำไปสู่การจ้างงานและหมุนเวียนเศรษฐกิจทั้งภายในท้องถิ่น และระดับประเทศ  สำหรับจังหวัดกาญจนบุรี ขณะนี้มีสถานประกอบการที่ได้รับรองมาตรฐาน SHA แล้วจำนวน 142 ราย ผ่านการพิจารณาตามมาตรฐาน SHA Plus แล้ว 40 ราย

  ด้านนายทรงวุฒิ ศีลแดนจันทร์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ทางสมาคมเล็งเห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และสุขอนามัยในการให้บริการ จึงได้พยายามผลักดันให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี สมัครเข้ารับการประเมินมาตรฐาน SHA และ SHA Plus มาอย่างต่อเนื่อง  และอยากให้ผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้สมัคร เข้ามายื่นสมัคร SHA กันเยอะๆ เพราะขั้นตอนการขอรับมาตรฐาน SHA ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพื่อร่วมกันสร้างจังหวัดกาญจนบุรี ให้เป็นจังหวัดปลอดภัย ที่นักท่องเที่ยวจะคิดถึงเมื่ออยากเดินทางท่องเที่ยว สามารถเดินทางมาพักผ่อนและใช้บริการได้อย่างอุ่นใจ 

 

          สำหรับสถานประกอบการที่สนใจเรื่องมาตรฐาน SHA หรือ SHA Plus สามารถศึกษารายละเอียด และลงทะเบียนสมัครได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ https://www.tourismthailand.org/thailandsha สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line Official : @thailandsha หรือติดต่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 034 511200 และ 034 512500 ได้ทุกวันในเวลาราชการ